Trường mẫu giáo Tân Thạnh nâng cao chất lượng giáo dục trẻ, xây dựng cảnh quan sân trường

Giáo dục mầm non là bậc học nền tảng đầu tiên của hệ thống giáo dục. Nếu chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non tốt sẽ có tác động đến chất lượng giáo dục ở bậc học tiếp theo. Thời gian qua, Trường Mẫu giáo Tân Thạnh đã không ngừng được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, để các bé phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.
Tân Thạnh là địa bàn rộng, dân số khá đông, nên trường Mẫu giáo Tân Thạnh được phân làm 3 điểm, 1 điểm chính và 2 điểm phụ; có 09 nhóm lớp với trên 250 học sinh. Nhận thức rõ được vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác nuôi dạy trẻ, trong những năm qua, trường Mẫu giáo Tân Thạnh đã quyết tâm vượt qua khó khăn, luôn chú trọng đẩy mạnh công tác nuôi dưỡng, xây dựng cảnh quan sân trường, thực hiện có hiệu quả mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình. Một trong những giải pháp được nhà trường thực hiện để nâng cao công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ là tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện. Đồng thời, đổi mới cách thức quản lý, thực hiện kỷ cương nề nếp trong dạy học và chăm sóc trẻ.
Ban giám hiệu nhà trường đã xác định, chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên là khâu then chốt, tạo nên chất lượng giáo dục, từ đó nhà trường luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng chính trị, tư tưởng, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nhà giáo. Nhà trường thường xuyên tổ chức cho giáo viên dự giờ, thăm lớp, trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận nhanh với phương pháp dạy học theo chương trình giáo dục mầm non mới, khuyến khích giáo viên tham gia các hội thi, hội giảng do nhà trường và Phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã phát động. Qua đó, tạo động lực cho đội ngũ giáo viên hăng say, toàn tâm cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Đến nay, 100% giáo viên nhà trường đạt chuẩn, trên chuẩn; 100% giáo viên soạn bài trên máy vi tính và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Trong năm học 2021 - 2021, nhà trường có 10 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường và 03 giáo viên giỏi cấp thị xã. Cô Nguyễn Thị Mỹ Linh, Phó Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Tân Thạnh cho biết:“Đặc biệt là giáo viên có nhiều phương pháp và hình thức chủ động, sáng tạo trong việc xây dựng môi trường giáo dục dạy học, lấy trẻ làm trung tâm, để trẻ có nhiều cơ hội khám phá, trải nghiệm về thế giới xung quanh và được trao đổi trò chuyện cùng với bạn bè, thực hiện với nhiều hình thức như nhóm, tập thể rồi cá nhân” .
Về cơ sở vật chất, mỗi điểm trường có diện tích đất là 4.000 mét vuông, trong đó, diện tích sân vườn rộng, thoáng mát; khuôn viên nhà trường có tường bao quanh, đa dạng các mô hình vui chơi, trò chơi, với nhiều màu sắc thu hút ánh nhìn, để trẻ phát triển thể chất, tinh thần; các loại cây xanh, cây cảnh, hoa, cỏ… Nhà trường đã tạo cảnh quan môi trường học tập phong phú, có khu vui chơi giải trí cho trẻ, sạch đẹp, thoáng mát, có vườn rau dành riêng cho trẻ chăm sóc, tạo cơ hội cho trẻ khám phá, học tập. Không chỉ vui chơi ở khu phát triển vận động, các cô giáo còn tổ chức cho trẻ các buổi học ngoại khóa, kể chuyện cổ tích gắn với hình ảnh thực tế trong khuôn viên nhà trường, giúp trẻ tiếp thu nhanh, phát huy tính sáng tạo và hòa đồng với thiên nhiên, qua đó, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, sự mạnh dạn tự tin cho trẻ. “Tôi gửi con vào trường thì tui rất là an tâm, bởi giáo viên trong trường dạy học trò rất là tốt rồi tâm huyết với nghề, cô giáo nào cũng chăm lo học sinh, khi mà đến trường thì các cô dạy hàng ngày là bé nó được học hát nè, ngoài ra thì học rất là nhiều chữ cái để cho bé chuẩn bị sẵn sàng vào lớp 1; hàng vào lớp thì phải chào cô rồi khi mà về nhà khoanh tay lại thưa ông bà lễ phép với ông bà, cha mẹ, vâng lời cha mẹ”- Chị Nguyễn Thị Thu, phụ huynh đánh giá.
Năm học 2021 -2022, nhà trường hoàn thành phổ cập cho trẻ 5 tuổi; 100% xếp loại nề nếp học tập, vệ sinh, đạo đức tốt; mạng lưới trường lớp được duy trì ổn định, 100% trẻ 5 tuổi được ra lớp; trẻ phát triển bình thường về cân nặng và chiều cao trên 96%. Bé Nguyễn Hoàng Phong, lớp lá 3 cho biết: “Con thấy vui tới chơi hoạt động gốc coi phim rồi học, con được học các chữ cái, chữ số con rất thích đến trường được gặp cô gặp bạn, con thấy cảnh quan trong trường rất là đẹp”.
Với những nỗ lực không ngừng, nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Năm 2022, trường được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Thời gian tới, Trường Mẫu giáo Tân Thạnh tiếp tục phấn đấu với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”; nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện để nhà trường thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh học sinh ở địa phương. Cô Nguyễn Thị Mỹ Linh, cho biết: “Để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục và nuôi dạy trẻ, trong thời gian tới, là tiếp tục thực hiện và quán triệt các nghị quyết của Đảng đề ra về chất lượng chăm sóc trẻ tại địa phương, chủ động phối hợp với cấp trên về cơ sở vật chất, cũng như quy mô bán trú ngày càng phát triển. Đặc biệt, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ đúng theo quy định của chương trình giáo dục mầm non mới hiện nay. Đối với giáo viên, thì nhà trường cũng tạo điều kiện cho giáo viên tham gia các lớp tập huấn của Phòng, của Sở tổ chức, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc giáo dục ngày càng phát triển”.
Thành tích mà nhà trường đạt được sẽ là tiền đề để động viên tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nỗ lực phấn đấu, góp phần vào sự phát triển sự nghiệp trồng người, trên quê hương Tân Thạnh.

Bài, ảnh Thùy Trang