TRỒNG LAN TRONG NHÀ KÍN HƯỚNG ĐI HIỆU QUẢ CỦA NÔNG DÂN THEO THỊ TRƯỜNG

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu được nhiều hộ nông dân xã Tân Thạnh thực hiện trong thời gian qua. Một trong những mô hình tiêu biểu đó chính là việc trồng hoa lan Mokara trên giá thể võ đậu phộng, trong nhà kín của chị Nguyễn Thị Khéo, ở ấp Tân Phú, mang lại giá trị kinh tế cao.

Trên diện tích 2.000m2 đất vườn, chị Khéo xây dựng vườn lan với hệ thống tưới phun sương và Camera quan sát. Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó kết nối với Wifi, việc bật, tắt hệ thống đều được thực hiện một cách đơn giản. Chị Khéo cho biết: lan trồng đến ra hoa khoảng 6 tháng và dựa trên kinh nghiệm thực tế và qua mạng Internet.

Chị Khéo, cho hay:“Lan bán cho địa phương ở đây, bán sĩ về Sài Gòn, cái mạnh nhất là đưa về Sài Gòn, 3 ngày mình sẽ thu hoạch 1 lần cho nên là khách vô lúc nào cũng có bông, bông bán lẻ ra 100 ngàn đồng/ chục, 80 ngàn đồng/ chục cũng có”.

Hiện tại, vườn lan của chị Khéo có trên 1.000 chậu lan các loại, nhiều màu sắc rực rỡ. Đối với hoa lan, nhiệt độ và độ ẩm có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Ngoài bán hoa, chị còn bán cây giống các loại. “Sẽ mở rộng thêm 1 ngàn rưỡi hoặc 1 ngàn sáu mét vuông nữa, có thể liên kết với du lịch người ta tham quan”- chị Khéo, cho biết thêm.

Với quyết tâm làm giàu ngay trên mãnh đất của mình, giờ đây mô hình trồng lan trong nhà kín của chị Nguyễn Thị Khéo đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn từ Đài Truyền thanh thị xã.