HĐND THỊ XÃ GIÁM SÁT CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NĂM 2023 VÀ QUÝ I/2024 TẠI XÃ TÂN THẠNH

Sáng ngày 23/4/2024, Đoàn giám sát HĐND thị xã, do ông La Hồng Phong, UVBTV Thị ủy - Phó Chủ tịch HĐND thị xã làm trưởng đoàn đến xã Tân Thạnh giám sát về kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và nguồn quỹ xã hội hoá thực hiện công trình xây dựng nông thôn mới năm 2023 đến quý I năm 2024. Ông Dương Văn Cảnh, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã tiếp và làm việc với đoàn.

Tính đến nay, xã Tân Thạnh đã đạt 16/19 tiêu chí, đạt 84,21%, 54/57 chỉ tiêu xây dựng NTM, đạt 94,74%. Điểm nổi bật là thực hiện nâng cấp bê tông lộ Xép Cỏ Găng, nhựa hoá lộ giao thông nông thôn ấp Hoà Tân, Hoà Thạnh, tổng chiều dài hơn 4km, kinh phí thực hiện trên 07 tỷ 500 triệu đồng; cất mới 4 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá 280 triệu đồng, từ nguồn xã hội hoá; dặm vá đường nội đồng tập đoàn 9 và bê tông đường cộ Núi Nổi, số tiền trên 4 triệu đồng, từ nguồn xã hội hoá; thực hiện mô hình tuyến đường hoa ấp Núi Nổi, dài 2.600m, số tiền 90 triệu đồng. Thực hiện chương trình an sinh xã hội: Quản lý 350 đối tượng chính sách, trong đó chi trả thường xuyên 55 đối tượng, trợ cấp hàng tháng, số tiền trên 71 triệu đồng; thực hiện dự án nuôi bò thịt cho 20 hộ nghèo và hộ cận nghèo, mỗi hộ được hỗ trợ 25 triệu đồng, giúp các hộ yếu thế có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, đến nay xã chỉ còn 09 hộ nghèo.

Địa phương cũng nêu ra một số khó khăn, vướng mắc và đề nghị thị xã hỗ trợ hoàn thành các hồ sơ minh chứng, sớm thực hiện công trình nâng cấp lộ nội đồng đường cộ Núi Nổi và một số chỉ tiêu khác.

Kết luận tại buổi làm việc, đoàn giám thị xã đánh giá cao về kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương và có những gợi mở giải quyết những khó khăn, vướng mắc, trong đó nhấn mạnh tiêu chí số 4 về điện, tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 9 về nhà ở khu dân cư và tiêu chí 17.3 về môi trường, cảnh quan. Đồng thời, đề nghị địa phương chủ dộng, phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, tạo sức lan toả sâu rộng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các phong trào, mô hình xây dựng nông thôn mới; đề ra giải pháp trong công tác xã hội hoá, theo quy trình rõ ràng, để tạo sự đồng thuân trong nhân dân, giúp địa phương có nguồn quỹ thực hiện các công trình theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, từ đó góp phần hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2024 đã đề ra.

Nguồn từ Đài Truyền thanh thị xã